BÀI DỰ THI ĐẠI SỨ VĂN HOÁ ĐỌC 2021 MS 04: Phạm Văn Đồng 69DCDD2

BÀI DỰ THI ĐẠI SỨ VĂN HOÁ ĐỌC 2021 MS 04: Phạm Văn Đồng 69DCDD2

Đề thi số 1

Câu 1: Chia sẻ về một cuốn sách mà anh(chị ) yêu thích, đã làm  thay đổi nhận thức hoặc cuộc sống của anh(chị)

     Hiện nay trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế thì nhu cầu tìm hiểu tri thức nhân loại ngày càng mở rộng . Kiến thức ngày càng rộng lớn , con người không thể chỉ biết một mà phải biết mười, không những ta phải nắm được tình hình trong nước mà cả thế giới .

     Ngày nay , công nghệ phát triển vũ bão , con người có thể ngồi một chỗ mà vẫn có thể nắm bắt được mọi thông tin, kiến thức trên thế giới và trong số đó sách trở thành một phương tiện quan trọng để con người hướng đến với tri thức . Càng ngày sách càng cho chúng ta thấy tầm quan trọng của mình đối với đời sống nhân loại .

     Nhà văn M. Gorki đã từng nói : “ Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới ” . Câu nói này đã khẳng định vai trò quan trọng của sách đối với việc nâng cao tri thức của con người . Với những sinh viên sinh ra trong thời đại công nghệ – nơi mà tràn ngập smartphone với trang bị đầy đủ internet như em thì việc đọc sách đã trở lên vô cùng ít . Nhưng trong một lần vào năm  lớp mười  hai khi tham gia vào ngày hội sách mà nhà trường tổ chức em đã tìm và đọc cuốn sách Đại Học Không Lạc hướng . Cuốn sách mà có lẽ đã thay đổi góc nhìn về văn hóa đọc sách của em, ngay sau đó em đã phải  tìm hiểu và đọc thêm nhiều sách khác để biết thêm về cuộc sống muôn màu và nhiều điều kì diệu , tác giả  Lý Thượng Long là tác giả trẻ có lượng sách bán chạy đến hàng triệu cuốn,đang được rất nhiều bạn đọc ưa chuộng, là đạo diễn, biên kịch, người thành lập văn phòng điện ảnh Bộ Lạc Long Ảnh,người đồng sáng lập Kaochong.com-trang wed học và thì tiếng anh trực tuyến nổi tiếng ở Trung Quốc.

Em bắt đầu thành fan của tác giả Lý Thượng Long từ cuốn “Gọi là ổn định, thực ra là hoài phí cuộc sống”.
Cuốn sách này mình đánh giá rất cao. Đọc những điều trong sách mà mình chỉ ước có ai đó tặng mình cuốn này trước khi vào đại học, hoặc lúc mình học năm nhất thôi thì tốt biết bao. ^^

Em mua quyển này khi đã tốt nghiệp đại học được 1 thời gian, nhưng vì là sách của tác giả Lý Thượng Long nên mình mua về. Nội dung thật sự hay, hấp dẫn và bổ ích. Nhờ sách này mà mình cũng biết thêm các kênh nghe giọng Anh Anh mà lúc trước có mò mẫm mãi không ra bao lâu nay, cứ xem đi xem lại Harry Potter vì mê giọng quá, nhưng nay đã biết thêm những kênh mới rồi.

Mình cũng đã đọc một vài đầu sách self-help của Trung Quốc, thấy văn phong cũng dễ chịu. Đại học không lạc hướng cũng là của tác giả Trung Quốc, mà cách sống cũng như văn hóa của Việt Nam mình có nhiều điểm tương đồng, nên những điều tác giả viết dễ hiểu, dễ tiếp thu. Là một tác giả nam nên cách viết giản dị, không hoa lá cành, đọc mà như có người đang tâm sự, khuyên răn bên cạnh. Tác giả cũng chia ra nhiều bài viết, mỗi bài viết nêu lên một vấn đề mà hầu hết sinh viên đều phân vân và khó chọn lựa. Self-help mình sợ nhất là văn phong giáo điều, áp đặt phải làm thế này, phải làm thế kia. Lý Thượng Long vẫn đưa ra quan điểm, vẫn thuyết phục mọi người làm theo, nhưng không hề có cảm giác cứng nhắc dập khuôn. Nó như lời khuyên chân thành của một người anh, người đi trước cho những đứa em sắp bước vào quãng đời vừa đẹp vừa chông chênh này.

Em đồng ý hầu hết với quan điểm của tác giả. Dù là có những điều mình không làm được trong những năm đầu đại học. Mình đã ước rằng mình được đọc nó sớm hơn nữa. Lý Thượng Long viết về chủ đề không quá mới, nhưng cách viết thuyết phục, gần gũi. Lý Thượng Long lại là một giáo viên dạy tiếng anh, nên cũng có nhiều lời khuyên về việc học tiếng anh. Mình rất thích cái suy nghĩ hiện đại của tác giả, không phải vì tác giả là giáo viên mà lên mặt rằng sinh viên thì phải học, không được cúp tiết, không được chơi bời. Anh còn khuyên nên cúp học, phải biết cái gì cần học cái gì không. Đọc mình cứ ngồi gật gù mãi.

Lý Thượng Long vừa đưa ra những vấn đề muôn thuở, vừa đưa ra những khái niệm khá mới.

  • Trong những năm đại học rốt cuộc có nên đi làm thêm không?
  • Nên tiếp xúc với tình yêu như thế nào?
  • Học trường đại học bình thường, làm thế nào để có cuộc đời tốt nhất?
  • Các bằng cấp, chứng chỉ có được sau những năm đại học đó rốt cuộc có công dụng gì?
  • Có nên tham gia hội sinh viên và các câu lạc bộ không?

Lồng ghép vào đó là những câu chuyện của chính tác giả, của bạn bè, những người xung quanh anh nữa. Không đạo lý suông, có ví dụ cụ thể rõ ràng. Những năm tháng mới bước vào đại học , chắc hẳn ai cũng hoang mang, môi trường mới, bạn bè mới, xa nhà, xa bố mẹ. Mọi thứ cứ dồn dập đến. Nếu không có việc chuẩn bị tâm lý, lên kế hoạch rõ ràng thì những năm tháng này sẽ không trọn vẹn. Mà 4 năm đại học là quãng thời gian quý giá nhất của bạn, nó không chỉ có nghĩa là 4 lần của 365 ngày, mà đó là 4 bước đệm quan trọng nhất để tiến tới cánh cổng lớn nhất của cuộc đời bạn – bước chân vào xã hội.

Em đã đọc ở đâu đó rằng, 4 năm đại học như 4 bước tường của căn phòng, năm đầu tiên là bước tường phía bục giảng, bạn háo hức nhìn để tiếp thu kiến thức, năm thứ 2 là bức tường có cửa sổ, bạn quen dần với nhịp học, và tập tành đi ra ngoài để làm thêm, giao lưu học hỏi, năm thứ 3 là bức tường sau lưng bạn, là năm mà bạn đứng trên bục giảng nhìn xuống với những bài thuyết trình liên miên, năm thứ 4 là bức tường có cửa ra vào, đã đến lúc bạn bước ra ngoài với công việc, với một thế giới khác ngoài kia. Mượn lời tác giả

thay lời kết, và chúc bạn có những năm tháng sinh viên tuyệt vời “Hi vọng bạn thích cuốn sách này, cũng hi vọng cuốn sách này là hành trang có thể giúp các bạn trong những năm đại học. Thấy chữ như thấy người, mong rằng tuổi trẻ của các bạn có tôi bầu bạn, không bao giờ cô độc.”     

Trích dẫn nổi bật của sách

1, “Thế giới này căn bản không quan tâm bạn nõ lực bao nhiêu, mà chỉ quan tâm bạn có thành tựu nào hay không, quan tâm đến hiệu quả của sự nỗ lực của bạn.”

2, “Khi bạn nhỏ bé, không ai quan tâm đến sự nỗ lực của bạn, sau khi bạn thành công, mới có người muốn lắng nghe câu chuyện của bạn Những câu chuyện đó mới có máu có thịt.”

3, “Tôi muốn nói với bạn rằng, nỗ lực không chắc thành công, nhưng không nỗ lực bạn sẽ hối hận.”

4, “ Có thể sau khi tốt nghiệp sẽ chia tay, hoặc sau khi trưởng thành rồi cuối cùng lại người rẽ trái người rẽ phải. Nhưng bản thân bạn sẽ không oán thán, không hối hận vì đã từng hai bàn tay trắng mà vẫn yêu thương bằng cả trái tim. Cho dù không thể cùng nhau đi xa, không có kết cục, nhưng quan trọng là thời gian ở bên nhau đáng giá, chúng ta đã khiến cho bản thân mình trở nên đẹp đẽ hơn.”

5, “ Nếu bạn có một cốc nước, tiếp theo bạn sẽ làm gì? Câu trả lời rất đơn giản, bạn phải làm chuyện bạn muốn làm, không liên quan tới cố nước. Cốc nước này có thể là công việc của chúng ta, là chuyên ngành của chúng ta, là trường học của chúng ta, tóm lại, là thứ mà chúng ta hiện có, nhưng có bao nhiêu người chỉ dán mắt vào cốc nước này mà quên mất mục đích sống thực sự của bản thân, quên mát rằng bản thân rốt cục muốn gì.”

Có thể khẳng định rằng, cuốn sách này sẽ hấp dẫn bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Sự thu hút của nó đến từ cách mà tác giả phối màu và trang trí bìa sách. Cuốn sách nhỏ gọn, dài khoảng 17cm, rộng 12cm, tông màu trắng xám rất phù hợp với nội dung của cuốn sách. Mặt bìa bọc bìa bóng sáng, trơn nhẵn. Tác giả thật tinh tế và biết cách chiều lòng bạn đọc khi đính kèm theo cuốn sách những tấm ảnh nhỏ xinh dùng để người đọc viết lại cảm nhận của bản thân.

Hẳn rằng mỗi người chúng ta ai cũng đã có lần cảm thấy rằng mình thật vô dụng, rằng cuộc sống quá nhàm chán khiến ta bất lực, con người ta cảm thấy thật đơn độc, mệt mỏi và đánh mất bản thân mình. Vậy thì đây là cuốn sách dành cho bạn. Cuốn sách giúp ta tìm lại chính mình, dẫn lối mình đến với bình yên và hạnh phúc. Cuốn sách không hẳn là tản văn hay tiểu thuyết mà có lẽ đơn giản chỉ là một cuốn nhật kí, nhật kí của những người đang theo đuổi đam mê, người theo đuổi danh vọng hay kẻ đang tìm kiếm tình yêu hoặc một thứ gì khác. Bởi vậy ta có thể nhìn thấy được bản thân mình ở trong đó. Tuổi trẻ đầy những hoài bão nhưng cũng chất chứa nhiều nỗi đau, những vấp ngã khiến ta cảm nhận rõ vị mặn chát của những tổn thương. Ta cảm nhận được vị cuộc đời : “Chúng ta ngủ vùi tuổi thanh xuân của mình trong một quãng đời. Khi tỉnh giấc chúng ta cố gắng tìm hiểu xem mình là ai. Tại sao mình lại tồn tại ở trên đời?” . Vậy tuổi trẻ có gì? Có lẽ là sự cô đơn, sự yếu đuối cùng cực khi đối mặt với cuộc sống. Với lời văn giản đơn không quá màu mè trau chuốt mang lại cho ta nhiều cảm giác chân thực, đầy những cảm xúc lẫn lộn. Ta như có sự đồng điệu với tác giả, từ đó soi chiếu vào bản thân, tìm sự giải thoát cho những khúc mắc trong quá khứ, mở lòng bao dung cho những điều đã qua để trưởng thành, để bắt đầu một hành trình mới.

Trong những tháng ngày, bản thân mệt mỏi muốn chùn bước, cuốn sách là liều thuốc xoa dịu tâm hồn tôi, làm tôi cảm thấy mình được sẻ chia, thấu hiểu. “Tuổi trẻ chúng ta như một giấc mộng dài không lối thoát. Cho tới ngày chúng ta tỉnh giấc và tìm ra hướng đi cho riêng mình”. Tuổi trẻ của tôi đã có lúc là một trang giấy trắng vì sự lạc lối mất phương hướng nhưng đã có lúc nó cũng là trang giấy úa vàng nhuốm màu vì những giọt mồ hôi và cả nước mắt.

“Có những thứ ở lại. Có những thứ sẽ đi. Một lúc nào đó. Một nơi nào đó. Chúng ta bám víu cảm xúc, sự mất mát. Mà trưởng thành. Quên hết tất cả, hay chấp nhận hiện thực rằng chúng ta đã xa?” Mong ai đó an yên cùng tôi.

Câu 2:  Nếu được chọn làm đại sứ văn học , em có kế hoạch gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn ?

    Trước tiên, em  sẽ tìm hiểu kĩ về nguyên nhân vì sao khiến mọi người không thích đọc sách.Có thể thấy rằng, từ xưa đến nay, việc đọc sách tại đất nước ta chưa được chú trọng nhiều . Ảnh hưởng trực tiếp đến việc đọc sách phải kể đến ngành giáo dục bởi đây là một trong những ngành ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức ngay từ khi còn nhỏ của học sinh . Hơn nữa, cha mẹ, gia đình đều không có những nhắc nhở hay định hướng cụ thể cho các em khi còn nhỏ để giáo dục các em về văn hóa đọc sách.Ngoài ra, việc các tổ chức, đoàn thể không chú trọng đẩy mạnh công tác đọc sách đã gây ra nhiều những trở ngại cho việc tiếp cận văn hóa đọc của mọi người. Và còn thêm rất nhiều những nguyên nhân khách quan khác tác động đến việc đọc sách của mọi người, nhưng có lẽ quan trọng nhất vẫn là nguyên nhân chủ quan từ chính trong suy nghĩ, nhận thức của mỗi chúng ta.Chúng ta thường có tư tưởng ỷ lại, lười nhác, đặc biệt trong việc đọc sách. Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển rầm rộ như ngày nay, chúng ta có tư tưởng bất cứ thứ gì cũng được tìm kiếm trên các trang web. Thông tin tràn lan, cập nhật hàng ngày, đỡ mất thời gian và tiền bạc để đi mua sách.

 ******* Trước những thực trạng và nguyên nhân trên, em xin đề xuất một số giải pháp sau:

Thứ nhất, bản thân mỗi người cần nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của việc đọc sách. Chỉ khi nhận thức được vai trò quan trọng của việc đọc sách, bản thân chúng ta mới có động lực và ý thức được bản thân mình.

Thứ hai, cần lập ra kế hoạch cụ thể khi bạn đọc sách. Nếu bạn đọc một cuốn sách theo cách thông thường, tức là khi nào rảnh mới đọc, có nhiều khi vì quá bận rộn nên sao nhãng việc đọc sách, khiến việc đọc sách kéo dài thời gian nhiều tháng. Điều này khiến việc đọc sách không được liền mạch và đôi khi bạn sẽ phải xâu chuỗi lại những chi tiết trong cuốn sách mới có thể hình dung được đến phần mình đọc. Từ hôm nay, mọi người hãy tự đặt ra cho mình những kế hoạch đọc sách theo quy củ. Thời gian nào đọc sách, đọc vào lúc mấy giờ? Mỗi ngày đọc những cuốn sách nào? Mỗi ngày dự định đọc được bao nhiêu trang? Khi thiết lập được kế hoạch, mục tiêu đọc sách của mình, chúng ta sẽ thực hiện có trình tự và sẽ đạt được những hiệu quả nhất định. Điều này cũng khiến bạn rèn luyện thói quen tự ý thức trách nhiệm đối với bản thân.

Thứ ba, việc lựa chọn những cuốn sách thực sự cần thiết với bản thân. Điều này khá quan trọng vì khi bạn cần bổ sung tri thức nào thì bạn sẽ cảm thấy có động lực và hứng thú hơn so với việc đọc những cuốn sách vô bổ, thậm chí là không lành mạnh, không mang lại lợi ích cho bộ não của bạn. Thời điểm lựa chọn một cuốn sách thích hợp đối với bản thân mình rất quan trọng.Theo tôi, đây cũng chính là lợi ích lớn nhất mà việc đọc sách mang lại. Nếu bạn đang buồn chán, mất niềm tin vào cuộc sống, bạn được tặng một cuốn sách tiếp thêm cho bạn động lực và niềm tin, chắc chắn bạn sẽ thấy những vấn đề mình gặp phải vô cùng đơn giản và có thể giải quyết nó một cách dễ dàng. Nếu bạn đang thất tình, bạn mất niềm tin vào tình yêu, bạn tìm thấy một cuốn sách về hạnh phúc, cách tự học yêu lấy bản thân mình, bạn ắt hẳn sẽ cảm thấy cuộc đời đáng sống và còn nhiều điều đang chờ đón bạn phía trước nhiều hơn là việc ủ rũ về một mối tình dĩ vãng đã qua. Bản thân tôi cũng là người tìm được cho mình những cuốn sách hay và cần thiết trong những lúc mất niềm tin nhất. Một người bạn đã tặng tôi cuốn sách Đắc nhân tâm khi tôi mới bắt đầu sự nghiệp của mình. Cuốn sách đến với tôi đúng thời điểm và tôi tìm được trong đó nhiều ý nghĩa hơn những gì tôi nghĩ.Cuốn sách mang lại cho tôi nhiều điều bổ ích và nhờ nó, tôi đã khởi nghiệp thành công. Vậy mới thấy được, việc đọc một cuốn sách đôi khi có thể làm thay đổi cả suy nghĩ, tình cảm và thậm chí là cả cuộc đời bạn.

 Và em cũng xin khuyên mọi người hãy tích cực tham gia các hoạt động ngày hội về sách Tại những địa điểm nhất định sẽ có những hội sách để mọi người có thể mua bán, đổi trả, trao đổi sách cũ, mới với nhau. Điều này vừa giúp bạn có thêm những lựa chọn về những quyển sách trong tủ của mình vừa tiết kiệm được một khoản tiền nho nhỏ khi mua sách cũ., như bản thân em khi tham gia vào ngày hội sách do trường tổ chức đã tìm ra được cuốn sách mà mình yêu thích ….. các bạn cũng vậy thì sao J

Kết luận :

  Đại Học Không lạc hướng  đã thực sự làm thay đổi cách suy nghĩ của em về việc đọc sách và văn hóa đọc sách . Trước đây mỗi ngày em chỉ cắm mặt vào internet và smartphone nhưng từ khi cuốn vào Đại Học Không lạc Hướng em đã tìm đọc thêm nhiều cuốn sách khác nữa thực sự đã khai sang cho em thể hiều điều , nhiều tri thức . Cuối cùng em hy vọng mình cũng có thể tham gia lan tỏa cho nhiều người khác biết về tầm quan trọng của việc đọc  ,  nâng tầm việc độc sách trong giới trẻ hiện nay ……Xin cảm ơn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.