BÀI DỰ THI ĐẠI SỨ VĂN HOÁ ĐỌC 2021 MS 05: Nguyễn Thị Lan 69DCDD21

BÀI DỰ THI ĐẠI SỨ VĂN HOÁ ĐỌC 2021 MS 05: Nguyễn Thị Lan 69DCDD21

Đề thi số 2

Câu 1: Chia sẻ về phương pháp đọc sách hiệu quả và tác động của phương pháp đọc đó đối với học tập, công tác và phát triển kiến thức, kỹ năng của bản thân.

Đọc sách là một việc làm cần thiết đối với mọi người, nhất là các bạn học sinh. Vậy chúng ta phải đọc thế nào cho hiệu quả? Trước tiên, phải xác định mục đích đọc sách.

Đây là vấn đề rất quan trọng. X.I. Povarlin đã nói: “Phương pháp đọc tuỳ thuộc vào mục đích, và hoàn toàn do mục đích quy định”. Mục đích đọc sách sẽ chi phối toàn bộ quá trình đọc sách. Xác định được mục đích đọc sách sẽ giúp các bạn tránh được đọc tràn lan, tốn công sức và thời gian. Mục đích đọc sẽ giúp các bạn có cách đọc hợp lí, phù hợp với  thời gian .Xác định mục đích đọc sách là trả lời câu hỏi: “Đọc để làm gì?”. Từ đó mới trả lời được câu hỏi: “Đọc sách gì, chỗ nào, và đọc như thế nào?”.Mục đích còn quyết định cả phương hướng khai thác vấn đề trong cùng một cuốn sách. Ví dụ, khi đọc Truyện Kiều của Nguyễn Du, có bạn tìm hiểu cuộc đời nàng Kiều và cốt truyện; có bạn lại qua đó mà hiểu biết đời sống văn hoá, phong tục, tập quán, lễ nghi phong kiến; có bạn lại đi tìm sự phê phán những định kiến và luật lệ đã áp bức người phụ nữ… Vì vậy, xác định rõ mục đích đọc sách là việc làm quan trọng trước tiên đối với mỗi người chúng ta.

Sau đó bạn hãy tìm hiểu rõ về những thông tin liên quan tới cuốn sách.Nhiều bạn cho rằng, kiến thức thu lại được từ cuốn sách mới quan trọng, những thông tin liên quan tới cuốn sách như: tên cuốn sách, tên tác giả cuốn sách, tên nhà xuất bản, năm xuất bản, lần xuất bản, lời giới thiệu… không quan trọng và không cần thiết phải biết rõ. Với việc nắm rõ các thông tin này, bạn có thể chia sẻ với mọi người xung quanh nếu cuốn sách đó có nội dung hay, thú vị. Đây là một trong những cách đọc sách hiệu quả khi bạn có thể một lần để bạn có thể thấu hiểu hơn về những điều mà mình đã thu được khi đọc cuốn sách

Mục lục cuốn sách phản ánh dàn ý chung và đơn giản của nội dung, đôi khi còn phản ánh cả dàn ý logic của nó. Bước này giúp bạn giải đáp được câu hỏi: “Cuốn sách có những nội dung gì, theo trật tự nào?”.

 Xem lời giới thiệu, lời tựa, lời nói đầu.Bạn đọc lời giới thiệu hay lời tựa để biết cuốn sách đề cập đến vấn đề gì, đối tượng nào sử dụng cuốn sách có ích hơn cả và phương pháp đọc có hiệu quả. Lời nói đầu do tác giả cuốn sách viết. Qua lời nói đầu, bạn dễ dàng hiểu được ý đồ của tác giả, hình dung được một cách khái quát vấn đề cơ bản được đề cập và tác dụng; mục đích của cuốn sách mà tác giả mong muốn; biết vấn đề quan trọng nhất cuốn sách sẽ trình bày. Đôi khi, qua lời mở đầu, bạn còn thu lượm được cả lời khuyên của tác giả nên tìm hiểu và nghiên cứu cuốn sách như thế nào.

Xem lời kết luận và tóm tắt ở cuối sách.Mục đích của việc xem lời kết luận và tóm tắt của cuốn sách là để thấy rõ nội dung cô đọng nhất, những kết luận chính và sự khẳng định của tác giả đối với những vấn đề đã trình bày. Đồng thời, qua lời kết luận và tóm tắt, bạn còn thấy vấn đề chưa được giải quyết đầy đủ, phương hướng phát triển tiếp tục của chúng.


Cuối cùng,để tiếp nhận được những kiến thức trong sách ta phải có cách đọc sách đúng đắn. Đầu tiên, bạn nên đọc lướt để biết được nội dung chính của cuốn sách. Sau đó, bạn đọc kỹ từng câu từng từ để hiểu được một cách kỹ càng của từng chi tiết. Chúng ta không chỉ đọc một lần mà phải đọc đi đọc lại nhiều lần, có như vậy ta mới hiểu được nội dung cuốn sách một cách thấu đáo. Khi đọc sách, bạn nên tập trung chứ không nên vừa làm việc khác vừa đọc sách, vì như vậy bạn sẽ có cái nhìn không tổng thể và khó có thể hiểu được từng nội dung. Nói cách khác, chúng ta cần có cái tâm khi đọc sách, khi đó ta mới có thể hiểu được tâm tư, nguyện vọng mà các tác giả muốn truyền đạt thông qua từng cuốn sách.

Phương pháp đọc sách hiệu quả đã tác động đối với học tập, công tác và phát triển kiến thức, kỹ năng của bản thân tôi như thế nào ?

Trước đó ,tôi chưa từng hiểu thế nào là đọc sách hiệu quả,nhưng sau khi tìm hiểu và biết đến các phương pháp thì nó đã giúp tôi rất nhiều trong học tập.Tôi đã từng mất rất nhiều thời gian để đọc một quyển sách,một bài thơ,hay là một bài học để cbi cho buổi học kể tiếp ,nhưng hiện giờ tôi không mất quá nhiều thời gian vào nó.Chỉ cần tìm hiểu nội dung , xác định ra những nội dung quan trọng và  liên hệ vs thực tiễn  tôi đã hiểu ra những vấn đề quan trọng trong bài học .

À đừng quên ,hãy ghi chú những từ quan trọng vào nhé, nó sẽ giúp ích cho chúng ta rất nhiều đó. Trí nhớ con người là hữu hạn, ta không thể cùng một lúc nắm bắt được tất cả mọi thứ. Những từ in nghiêng, những dòng ghi chú, những chỗ gạch chân là trợ thủ đắc lực trong việc nắm bắt kiến thức. Một ngày nào đó lật giở lại cuốn sách, thay vì việc đọc lại từ đầu, nếu như bạn đã ghi chú và gạch chân các phần quan trọng ,bạn sẽ thấy đọc sách khôngkhó

Khi đọc sách ,tôi thấy có rất nhiều điều thú vị và còn rất nhiều thứ tôi phải học. Sách sẽ dạy chúng ta tất cả những gì chúng ta muốn học. Hãy chịu khó đọc sách để hoàn thiện kiến thức và kỹ năng của bản thân nhé .

 Sách sẽ không bao giờ cũ, đó là món hàng đặc biệt của nhân loại sẽ còn tồn tại mãi mãi cùng sự phát triển của nhân loại, bởi nó là một trong những điều kiện thúc đẩy sự phát triển của con người và xã hội. Thế hệ đi trước đã dùng sách để thắp lên ngọn lửa trí thức trong mỗi con người. Bằng cách đó lửa không bao giờ tắt. Vì vậy qua việc đọc sách và những yêu cầu trong việc đọc sách tôi đã tự rèn luyện những đức tính cần thiết cho bản thân để tự phục vụ không những cho mục đích mai sau mà còn nâng cao được khả năng tiếp nhận thông tin và kiến thức từ sách.

Như vậy đọc sách là một trong những con đường của học vấn, của tri thức nhưng con đường ấy là con đường quan trọng và cốt yếu của học vấn và tri thức, vì từ việc đọc sách tôi không những rèn luyện được đạo đức, tính sáng tạo và khả năng tư duy, tiếp nhận những giá trị vật chất lẫn tinh thần của cuộc sống mà còn đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội hiện tại: học vấn, vốn tri thức. Việc đọc sách không chỉ giúp chúng ta mở rộng hiểu biết về chuyên môn mà sách còn giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và nuôi dưỡng tâm hồn mỗi người. Sách dạy tôi đạo làm người, cách đối nhân xử thế với cha mẹ và những người xung quanh. Sách dạy tôi phải sống lương thiện và sống có ích. Ngoài ra sách còn dạy ta biết yêu thương bản thân mình và yêu thương nhân loại. Sách giúp tôi biết khóc khi gặp những cảnh ngộ đáng thương bằng cách đi theo từng diễn biến tâm trạng của những nhân vật trong chuyện. Sách khiến tôi biết cười để thấy tâm hồn mình rộng mở và chào đón những điều tốt đẹp sẽ đến với ta.

 Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại sách có những nội dung không văn minh. Vậy nên, việc chọn sách để đọc là vô cùng quan trọng, bởi những kiến thức trong sách sẽ ảnh hưởng đến nhận thức và suy nghĩ của chúng ta.

Công nghệ ngày càng phát triển ,thay vì đọc sách chúng ta chỉ biết dán mắt vào điện thoại máy tính,hãy sử dụng công nghệ một cách hiểu quả và đừng lãng quên sách nhé.Chúng ta nên tạo ra thói quen đọc sách và chọn sách gắn bó với con đường thành công của chính mình..Sách sẽ khồn làm ta thất vọng đâu,và hãy đọc sách một cách hiệu quả để cảm thấy sách rất hữu ích nha…

Câu 2: Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, anh (chị) có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn?

 “Sách là gì”???

Hãy đặt vào bản than về thực trạng hiện nay và hỏi chính mình :”Bạn đã quên sách chưa??”

Người ta có câu ”Nhà không có sách giống như thân thể không có linh hồn”. Bởi lẽ, sách không đơn giản chỉ là khối hình chữ nhật, bên trong vô vàn là chữ. Mà mỗi cuốn sách tưởng chừng như vô tri vô giác ấy lại là một linh hồn.

Sách như là một người bạn, một người thầy hay cũng là 1 người thân để tôi nhìn lại cuộc sống đầy những bộn bề ,tấp nập.Mỗi khi đọc sách cảm thấy cuộc sống trở nên yên bình 1 cách lạ thường. Vậy nếu được chọn làm Đại sứ Văn hóa đọc, tôi sẽ hành động và chia sẻ lan tỏa niềm yêu sách của mình đối với mọi người, hay cả là những người không thích đọc sách. I can do it,You can do it

Tất cả mọi vấn đề đều xuất phát từ nguyen nhân cụ thể. Vì sao nhiều người lại không thích đọc sách? Từ xưa đến nay, việc đọc sách ở nước ta không được chú trong nhiều và hiện giờ sách có thể đã bị lãng quên vì con người đã bị phụ thuộc vào công nghệ quá nhiều. Hơn nữa ,cha mẹ và gia đình đều không có những định hướng cụ thể hay là nhắc nhở cho các bé khi còn nhỏ để giáo  dục các em về văn hóa đọc sách nhưng nguyen nhân khách quan đến từ suy nghĩ và nhận thức của chúng ta.

Trước thực trạng và nguyen nhân trên ,bản than tôi muốn đề suất 1 số giải pháp như sau:

Thứ nhất, bản thân mỗi người cần nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của việc đọc sách.Chỉ khi nhận thức được vai trò quan trọng của việc đọc sách chúng ta mới có cảm hứng để đọc nó.

Thứ hai, cần lập ra kế hoạch cụ thể khi bạn đọc sách. Theo tôi, thời gian đọc sách của các bạn nên tùy vào từng mục đích. Ví dụ như nếu bạn muốn nhanh chóng hoàn thành một cuốn sách trọn vẹn trong thời gian ngắn nhất thì bạn nên tự đặt ra cho mình một cột móc thời gian bắt bản thân hoàn thành nó tùy vào độ dày và nội dung của quyển sách ấy.Khi thiết lập được kế hoạch, mục tiêu đọc sách của mình, chúng ta sẽ thực hiện có trình tự và sẽ đạt được những hiệu quả nhất định.Điều này cũng khiến bạn rèn luyện thói quen tự ý thức trách nhiệm đối với bản thân.

Mỗi ngày, bạn chỉ cần dành cho mình ít nhất 30 phút để đọc sách. Bạn sẽ thấy có rất nhiều điều thú vị và còn rất nhiều thứ chúng ta phải học. Sách sẽ dạy chúng ta tất cả những gì chúng ta muốn học. Hãy chịu khó đọc sách để hoàn thiện kiến thức và kỹ năng cũng như nuôi dưỡng tâm hồn của chính chúng ta. Chỉ với 30 phút mỗi ngày, dần dần bạn sẽ thấy mình biết thêm rất nhiều thứ và học được rất nhiều điều bổ ích trong cuộc sống .
Thứ ba, việc lựa chọn những cuốn sách thực sự cần thiết với bản thân. Điều này khá quan trọng vì khi bạn cần bổ sung tri thức nào thì bạn sẽ cảm thấy có động lực và hứng thú hơn so với việc đọc những cuốn sách vô bổ, thậm chí là không lành mạnh, không mang lại lợi ích cho bộ não của bạn. Thời điểm lựa chọn một cuốn sách thích hợp đối với bản thân mình rất quan trọng.Theo tôi, đây cũng chính là lợi ích lớn nhất mà việc đọc sách mang lại. Nếu bạn đang buồn chán, mất niềm tin vào cuộc sống, bạn được tặng một cuốn sách tiếp thêm cho bạn động lực và niềm tin, chắc chắn bạn sẽ thấy những vấn đề mình gặp phải vô cùng đơn giản và có thể giải quyết nó một cách dễ dàng.. Bản thân tôi cũng là người tìm được cho mình những cuốn sách hay và cần thiết trong những lúc mất niềm tin nhất.

Thứ tư, tôi nghĩ chúng ta nên tạo ra một không gian đọc sách thoải mái. Đối với nhiều người, mỗi địa điểm đọc sách lại cho ta một cung bậc cảm xúc khác nhau khi đọc sách. Nhưng đối với tôi, tất cả mọi địa điểm đều như nhau. Chỉ cần bạn có hứng thú đọc sách thì trong bất kì môi trường nào bạn cũng có thể tạo cho mình một sự tập trung cần thiết cho việc đọc sách của bạn..Điều mà bạn cần làm là hãy tạo ra một không gian riêng cho việc đọc sách của mình thêm thoải mái và tự do tư tưởng cho chính bản thân mình

Thứ năm, tôi khuyên bạn hãy thường xuyên đến thư viện. Việc đến thư viện sẽ giúp cho bạn có những lựa chọn nhất định cho những dự định đọc sách của mình. Tại nơi đây, bạn cũng sẽ có một không gian thoải mái để đọc sách hay có thể trao đổi tri thức từ những gì mình đọc được với bạn bè, mọi người xung quanh. Việc trao đổi tri thức đôi khi cũng khiến thế giới tri thức của chúng ta thêm rộng mở.

Nên tham gia vào các sự kiện hội sách .Tại những địa điểm nhất định sẽ có những hội sách để mọi người có thể mua bán, đổi trả, trao đổi sách cũ, mới với nhau. Điều này vừa giúp bạn có thêm những lựa chọn về những quyển sách trong tủ của mình vừa tiết kiệm được một khoản tiền nho nhỏ khi mua sách cũ

Tôi hi vọng bạn sẽ giúp tôi lan tỏa những cuốn sách hay, những cách đọc sách hiệu quả đến với mọi người để văn hóa đọc sách trở nên phổ biến đối với mọi người. Hãy thử tưởng tượng, một ngày bạn ra công viên, những nơi công cộng, thay vì những chiếc điện thoại trên tay, mọi người đang cầm những cuốn sách.Người ta thường nói sách vừa là 1 người bạn và là 1 người thầy.

Vì vậy đừng phụ thuộc vào những thứ công nghệ mà lãng quên đi tầm quan trọng của sách nhé..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.