BÀI DỰ THI ĐẠI SỨ VĂN HOÁ ĐỌC 2021 MS 07: Hoàng Đức Anh

BÀI DỰ THI ĐẠI SỨ VĂN HOÁ ĐỌC 2021 MS 07: Hoàng Đức Anh

Đề thi số 2

Câu 1: Chia sẻ về phương pháp đọc sách hiệu quả và tác động của phương pháp đọc đó đối với học tập, công tác và phát triển kiến thức, kỹ năng của bản thân.

    Càng ngày, việc đọc sách càng được nhiều người trẻ coi trọng hơn. Nó đã chứng minh tầm ảnh hưởng của mình trong việc giúp mọi người có thêm tri thức. Từ đó, tích lũy kinh nghiệm cũng như làm việc và học tập hiệu quả hơn.

 Mỗi người có một cách đọc sách khác nhau. Mỗi người tìm đến sách với những mục tiêu khác nhau. Tuy nhiên, đọc sách làm sao cho hiệu quả là điều ai cũng mong muốn. Bởi cách đọc sách đúng đắn sẽ giúp mọi người rút ngắn thời gian. Đồng thời, dễ dàng chắt lọc kiến thức và tích lũy thêm kinh nghiệm.

Cách đọc sách hiệu quả nhất mà bạn nên áp dụng

 Rất nhiều người cho rằng đọc sách cũng là một nghệ thuật. Và người đọc sách chính là những nghệ sĩ vậy sau đây mình sẽ đưa ra 5 bước để chúng ta có thể có thể tích lũy kĩ năng đọc sách, am hiểu kiến thức trong cuốn sách mà chúng ta đã chọn.

  Bước 1: Xác định rõ ràng mục tiêu đọc sách của bạn là gì

 Điều đầu tiên bạn cần xác định rõ ràng xem nhu cầu đọc sách của mình. Chỉ khi ấy bạn mới biết cách để đọc sách theo cách tốt nhất. Đồng thời, bạn có thể nghiêm túc hơn với lựa chọn đọc sách của mình.

Xác định rõ ràng mục tiêu đọc sách của bạn là gì ?

 Hãy nhớ rằng điều này rất quan trọng. Bạn không chỉ bỏ tiền mua sách mà còn bỏ thời gian cho sách. Chính vì vậy, hãy cố gắng xác định rõ ràng mình mua sách để làm gì? Tại sao mình cần đọc nó.

  Bước 2: Cách đọc sách hiệu quả

1. Chuẩn bị một quyển sách ghi chú

 Để đọc sách tốt hơn, bạn nên chuẩn bị một cuốn sổ ghi chú nhỏ. Cuốn sổ này sẽ trở thành kho tàng kiến thức cho bạn. Với nó, bạn hoàn toàn có thể ghi lại những kiến thức, hình ảnh đặc sắc nhất trong sách. Từ đó, dùng nó để tra cứu thông tin theo cách tốt nhất đấy. (Ngoài ra bạn có thể dùng 1 bút nhớ để có thể đánh dấu những kiến thức thú vụi mà bạn muốn ghi nhớ ).

2. Cách đọc sách hiệu quả và khoa học nhất

 Nghe có vẻ nực cười, nhưng cách đọc sách ra sao lại cực kỳ quan trọng. Nếu không biết cách, bạn sẽ khiến thời gian đọc sách tăng lên rất nhiều. Đồng thời, kiến thức ghi nhận được cũng không mấy hiệu quả.

 Theo các nhà khoa học, khi đọc sách mọi người thường đọc chậm từng chữ. Tuy nhiên, đây không phải cách đọc thông minh. Nó khiến chúng ta dễ dàng xao nhãng, dễ bị phân tâm bởi những vấn đề khác. Dưới đây là phương thức giúp bạn đọc nhanh hơn, từ đó chỉ tập trung duy nhất vào cuốn sách của mình:

  • Hãy thực hiện việc đọc từng cụm từ 5 đến 7 từ một lần. Mỗi lần như vậy mắt của chúng ta sẽ dừng lại khoảng ¼ giây.
  • Nên chọn lọc từ khóa trong đoạn đó và đọc lướt. Từ đó dễ dàng nắm bắt được những thông tin quan trọng nhất mà không phải đọc cả đoạn.
  • Sử dụng một chiếc bút chì, một chiếc bút chỉ để làm vật dẫn đường cho mắt. Từ đó, tăng tốc độ cho việc đọc. Đặc biệt, nó cũng giúp bạn dễ dàng gạch chân những cụm từ quan trọng nhất.
  • Hãy luyện tập thường xuyên từ đó tăng dần tốc độ đọc. Tốc độ đọc tốt nhất cho bạn là từ 500 đến 700 từ/ phút.

 Với những gợi ý này, bạn có thể tiết kiệm thời gian đọc sách hơn nhiều. Đặc biệt, cách đọc theo từ khóa này giúp bạn nắm bắt được những ý quan trọng nhất trong sách và ghi nhớ chúng lâu hơn.

3. Ghi lại những mục bạn cần lưu ý

 Kiến thức sách đem lại là vô tận. Chúng ta cũng không thể nào ghi nhớ được hết những thông tin một cách chính xác được. Do đó, khi đọc đến đâu bạn nên ghi chú lại những thông tin đáng chú ý nhất. Như các thông tin tinh túy, những công thức hay ví dụ minh họa hấp dẫn. Từ đó, dễ dàng tra cứu lại thông tin khi có nhu cầu.

 Khi đọc hết cuốn sách, hầu hết chúng ta đều quên 80% nội dung trong sách. 20% còn lại không phải ai cũng nhớ tốt mà hầu hết mọi người chỉ nhớ chúng một cách mang máng mà thôi. Vậy nên, cách tốt nhất để ghi nhớ là hãy ghi chú lại một cách đầy đủ. Không cần phải đọc lại nhiều lần, bạn vẫn có thể nắm bắt được kiến thức theo cách tốt nhất đấy.

 Dưới đây là một vài lời khuyên giúp bạn ghi chú thông tin hiệu quả hơn:

  • Gạch chân, ghi lại những từ khóa chính của cuốn sách. Dùng bút đánh dấu những đoạn tâm đắc, bạn cảm thấy thú vị nhất. Khi đọc lại, bạn chỉ cần tập trung lại vào những đoạn đó mà thôi.
  • Bạn hãy ghi chú lại những thông tin quan trọng bằng chính giọng văn của mình. Cách này sẽ giúp bạn hiểu những kiến thức đó và ghi nhớ dưới góc nhìn của mình. Từ đó, tránh được tình trạng học vẹt và nhớ mọi thứ theo cách máy móc.
  • Bạn cũng có thể sử dụng sơ đồ tư duy trong ghi nhớ kiến thức. Từ đó, nắm bắt tất cả theo phương thức tổng quan, đơn giản nhất.

  Bước 3: Áp dụng những gì mình đọc được vào trong thực tế

       Bao giờ cũng vậy, chỉ lý thuyết thì không thể ghi nhớ được lâu. Thực hành mới là thứ giúp bạn hiểu rõ bản chất của vấn đề. Từ đó, nhớ kỹ và thu thập được những thông tin hữu ích nhất từ trong sách. Đây chính là cách để biến kiến thức trong sách thành của mình mà bạn nên áp dụng.

       Do đó, đừng ngại mang những bài học thu nhận được trong sách vào trong cuộc sống. Bạn cũng có thể mang chúng lên những diễn đàn, hội nhóm chung để trao đổi. Từ đó, làm vấn đề trở nên rõ ràng hơn nhé!

Bước 4: Chia sẻ thông tin

     Bạn có thể nhận ra tầm quan trọng của việc chia sẻ trong học tập. Đọc sách cũng vậy. Việc chia sẻ thông tin sẽ giúp mọi người giúp đỡ nhau nhìn nhận và đánh giá vấn đề. Đặc biệt, cách chia sẻ thông tin cũng giúp bạn ôn tập lại, ghi nhớ kiến thức trong sách lâu hơn.

    Chính vì vậy, đừng ngại tham gia vào những hội nhóm yêu đọc sách. Bạn có thể dễ dàng trao đổi các thông tin mình có được. Đây thực sự là một cách tuyệt vời, dễ áp dụng nhất mà bạn không nên ngại thử.

  Bước 5: Tập thói quen đọc sách mỗi ngày

 Chỉ khi thực hiện đều đặn, thói quen mới được duy trì. Ngay cả việc đọc sách cũng vậy. Kiến thức trong sách là vô tận nên bạn hãy dành thời gian mỗi ngày cho việc này.

Tập thói quen đọc sách mỗi ngày

 Tốt nhất, bạn hãy đọc sách tối thiểu 30 phút/ ngày. Từ đó, tích lũy dần dần kiến thức và có thêm những thông tin cần thiết cho cuộc sống.

 Theo các nhà khoa học, thời điểm đọc sách tốt nhất là sáng sớm khi vừa ngủ dậy hoặc trước khi đi ngủ. Không chỉ là cách tích lũy kiến thức, nó còn là phương thức giải trí vô cùng lành mạnh đấy.[1]

  • Rút kinh nghiệm từ bản thân mình đã áp dụng 5 bước trên vào công việc và học tập, oh mình thật sự bát ngờ với sự hiệu quả mà nó đem lại, thật sự nó rất tuyệt vời mình nghĩ các bạn nên thử áp dụng cách đọc sách này vào việc đọc sách cũng nhưu công việc, học tập của bản thân.

Câu 2: Nếu được chọn là đại sứ văn hóa đọc, anh (chị) có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn ?

        Có ai đó đã từng nói rằng: Đọc sách có thể không giàu, nhưng không đọc, chắc chắn nghèo! Bạn có thể giàu có về vật chất nhưng về trí tuệ và đời sống tinh thần sẽ không thể đủ đầy và rộng mở nếu bạn không đọc sách.Sách mở ra cho ta thế giới mới, mang ta đến những chân trời mới và điều quan trọng hơn hết, sách là người bạn thân thiết nhất sẽ không bao giờ bỏ ta đi.Với tôi, việc đọc sách quan trọng rất nhiều. Nếu được vinh dự chọn để trở thành một Đại sứ văn hóa đọc thì tôi sẽ có những suy nghĩ, hành động và việc làm để lan tỏa tình yêu đọc sách đến với mọi người. Tôi tin tôi làm được, và bạn cũng thế.

       Tất cả mọi vấn đề đều xuất phát từ nguyên nhân cụ thể.Trước tiên, bản thân tôi sẽ tìm hiểu kĩ về nguyên nhân vì sao khiến mọi người không thích đọc sách.Có thể thấy rằng, từ xưa đến nay, việc đọc sách tại đất nước ta chưa được chú trọng nhiều.Ảnh hưởng trực tiếp đến việc đọc sách phải kể đến ngành giáo dục bởi đây là một trong những ngành ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức ngay từ khi còn nhỏ của học sinh.Hơn nữa, cha mẹ, gia đình đều không có những nhắc nhở hay định hướng cụ thể cho các em khi còn nhỏ để giáo dục các em về văn hóa đọc sách.Ngoài ra, việc các tổ chức, đoàn thể không chú trọng đẩy mạnh công tác đọc sách đã gây ra nhiều những trở ngại cho việc tiếp cận văn hóa đọc của mọi người.Và còn thêm rất nhiều những nguyên nhân khách quan khác tác động đến việc đọc sách của mọi người, nhưng có lẽ quan trọng nhất vẫn là nguyên nhân chủ quan từ chính trong suy nghĩ, nhận thức của mỗi chúng ta.Chúng ta thường có tư tưởng ỷ lại, lười nhác, đặc biệt trong việc đọc sách. Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển rầm rộ như ngày nay, chúng ta có tư tưởng bất cứ thứ gì cũng được tìm kiếm trên các trang web. Thông tin tràn lan, cập nhật hàng ngày, đỡ mất thời gian và tiền bạc để đi mua sách.

Trước những thực trạng và nguyên nhân trên, bản thân tôi muốn đề xuất một số giải pháp sau:

      Thứ nhất: bản thân mỗi người cần nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của việc đọc sách.Chỉ khi nhận thức được vai trò quan trọng của việc đọc sách, bản thân chúng ta mới có động lực và ý thức được bản thân mình.

      Thứ hai: cần lập ra kế hoạch cụ thể khi bạn đọc sách. Nếu bạn đọc một cuốn sách theo cách thông thường, tức là khi nào rảnh mới đọc, có nhiều khi vì quá bận rộn nên sao nhãng việc đọc sách, khiến việc đọc sách kéo dài thời gian nhiều tháng. Điều này khiến việc đọc sách không được liền mạch và đôi khi bạn sẽ phải xâu chuỗi lại những chi tiết trong cuốn sách mới có thể hình dung được đến phần mình đọc. Từ hôm nay, bạn hãy tự đặt ra cho mình những kế hoạch đọc sách theo quy củ. Thời gian nào đọc sách, đọc vào lúc mấy giờ?,Mỗi ngày đọc những cuốn sách nào? Mỗi ngày dự định đọc được bao nhiêu trang?Khi thiết lập được kế hoạch, mục tiêu đọc sách của mình, chúng ta sẽ thực hiện có trình tự và sẽ đạt được những hiệu quả nhất định.Điều này cũng khiến bạn rèn luyện thói quen tự ý thức trách nhiệm đối với bản thân.

      Thứ ba: việc lựa chọn những cuốn sách thực sự cần thiết với bản thân. Điều này khá quan trọng vì khi bạn cần bổ sung tri thức nào thì bạn sẽ cảm thấy có động lực và hứng thú hơn so với việc đọc những cuốn sách vô bổ, thậm chí là không lành mạnh, không mang lại lợi ích cho bộ não của bạn. Thời điểm lựa chọn một cuốn sách thích hợp đối với bản thân mình rất quan trọng.Theo tôi, đây cũng chính là lợi ích lớn nhất mà việc đọc sách mang lại. Nếu bạn đang buồn chán, mất niềm tin vào cuộc sống, bạn được tặng một cuốn sách tiếp thêm cho bạn động lực và niềm tin, chắc chắn bạn sẽ thấy những vấn đề mình gặp phải vô cùng đơn giản và có thể giải quyết nó một cách dễ dàng. Nếu bạn đang thất tình, bạn mất niềm tin vào tình yêu, bạn tìm thấy một cuốn sách về hạnh phúc, cách tự học yêu lấy bản thân mình, bạn ắt hẳn sẽ cảm thấy cuộc đời đáng sống và còn nhiều điều đang chờ đón bạn phía trước nhiều hơn là việc ủ rũ về một mối tình dĩ vãng đã qua. Bản thân tôi cũng là người tìm được cho mình những cuốn sách hay và cần thiết trong những lúc mất niềm tin nhất.Một người bạn đã tặng tôi cuốn sách Đắc nhân tâm khi tôi mới bắt đầu sự nghiệp của mình.Cuốn sách đến với tôi đúng thời điểm và tôi tìm được trong đó nhiều ý nghĩa hơn những gì tôi nghĩ.Cuốn sách mang lại cho tôi nhiều điều bổ ích và nhờ nó, tôi đã khởi nghiệp thành công.Vậy mới thấy được, việc đọc một cuốn sách đôi khi có thể làm thay đổi cả suy nghĩ, tình cảm và thậm chí là cả cuộc đời bạn.

       Thứ tư: tôi nghĩ chúng ta nên tạo ra một không gian đọc sách thoải mái.Bạn sẽ không thể ngồi trong một phòng ồn ào với tiếng cười nói để “nghiền” một cuốn sách được. Hay bạn cũng không thể đọc chúng trong những không gian tối tăm, ẩm thấp hay gò bó…Điều mà bạn cần làm là hãy tạo ra một không gian riêng cho việc đọc sách của mình thêm thoải mái và tự do tư tưởng. Hãy tìm một căn phòng tĩnh mịch, một chiếc ghế tựa và thả mình với những trang sách đầy suy tư.

Thứ năm, tôi khuyên bạn hãy thường xuyên đến thư viện. Việc đến thư viện sẽ giúp cho bạn có những lựa chọn nhất định cho những dự định đọc sách của mình. Tại nơi đây, bạn cũng sẽ có một không gian thoải mái để đọc sách hay có thể trao đổi tri thức từ những gì mình đọc được với bạn bè, mọi người xung quanh. Việc trao đổi tri thức đôi khi cũng khiến thế giới tri thức của chúng ta thêm rộng mở.

Tiếp theo, tôi khuyên bạn nếu có thời gian hãy tham gia vào những câu lạc bộ sách. Đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên hiện nay, mỗi trường học đều có một câu lạc bộ sách.Đây là nơi các bạn có thể trao đổi sách với nhau, mượn trả hay bình phẩm về một cuốn sách.Điều này giúp bạn có thêm nhiều tri thức hơn và đồng thời cũng có những nhận thức mới về những cuốn sách mình dự định sẽ đọc.

Tôi cũng khuyên bạn nên tham gia vào các sự kiện hội sách. Tại những địa điểm nhất định sẽ có những hội sách để mọi người có thể mua bán, đổi trả, trao đổi sách cũ, mới với nhau. Điều này vừa giúp bạn có thêm những lựa chọn về những quyển sách trong tủ của mình vừa tiết kiệm được một khoản tiền nho nhỏ khi mua sách cũ.

Việc đọc sách sẽ được ý nghĩa hơn nếu bạn lan tỏa văn hóa đọc sách đến với mọi người. Là một người trẻ tuổi, hãy mang niềm đam mê và nhiệt huyết của mình để lan tỏa điều ấy đến với mọi người xung quanh. Khi ấy, việc đọc sách của bạn còn có ý nghĩa vô cùng lớn lao vì nó đã được lan tỏa đến với mọi người. Bạn đọc sách, tôi đọc sách và mọi người cùng đọc sách.

Bản thân tôi đã, đang và sẽ thực hiện những kế hoạch và phương pháp trên cho việc đọc sách của mình thêm hiệu quả hơn. Tôi hi vọng bạn sẽ giúp tôi lan tỏa những cuốn sách hay, những cách đọc sách hiệu quả đến với mọi người để văn hóa đọc sách trở nên phổ biến đối với mọi người. Hãy thử tưởng tượng, một ngày bạn ra công viên, những nơi công cộng, thay vì những chiếc điện thoại trên tay, mọi người đang cầm những cuốn sách. Hãy tưởng tượng trong khuôn viên trường, các bạn học sinh sinh viên ngồi trao đổi ý nghĩa của những cuốn sách mình đọc được thay vì túm tụm lại để bàn về một chiếc váy mới mua hay một trào lưu nào đó mới mẻ của giới trẻ. Hãy thử tưởng tượng trong những ngôi nhà, sau giờ ăn cơm, cha mẹ sẽ ngồi lại và đọc cho con nghe một cuốn truyện, một cuốn sách hay về cuộc sống thay vì những chương trình giải trí trên truyền hình. Thật sự tuyệt vời biết bao…Người ta thường nói sách vừa là một người bạn, vừa là một người thầy. Cả thế giới đang nằm trong tầm tay bạn, thực hiện được hay không là do bạn…Hãy thay đổi nhận thức ngay từ hôm nay để bước đến với những thế giới tri thức ý nghĩa của nhân loại. Tôi làm được, và bạn cũng thế!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.