BÀI DỰ THI ĐẠI SỨ VĂN HOÁ ĐỌC 2021 MS 08: Nguyễn Huy Khuê 69DCDD21

BÀI DỰ THI ĐẠI SỨ VĂN HOÁ ĐỌC 2021 MS 08: Nguyễn Huy Khuê 69DCDD21

Đề thi số 1

Câu 1: Chia sẻ về một cuốn sách mà anh(chị ) yêu thích, đã làm thay đổi nhận thức hoặc cuộc sống của anh(chị)

LỜI MỞ ĐẦU

     Hiện nay trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế thì nhu cầu tìm hiểu tri thức nhân loại ngày càng mở rộng . Kiến thức ngày càng rộng lớn , con người không thể chỉ biết một mà phải biết mười, không những ta phải nắm được tình hình trong nước mà cả thế giới .

     Ngày nay , công nghệ phát triển vũ bão , con người có thể ngồi một chỗ mà vẫn có thể nắm bắt được mọi thông tin, kiến thức trên thế giới và trong số đó sách trở thành một phương tiện quan trọng để con người hướng đến với tri thức . Càng ngày sách càng cho chúng ta thấy tầm quan trọng của mình đối với đời sống nhân loại .

     Nhà văn M. Gorki đã từng nói : “ Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới ” . Câu nói này đã khẳng định vai trò quan trọng của sách đối với việc nâng cao tri thức của con người . Với những sinh viên sinh ra trong thời đại công nghệ – nơi mà tràn ngập smartphone với trang bị đầy đủ internet như em thì việc đọc sách đã trở lên vô cùng ít . Nhưng trong một lần vào năm  lớp mười khi tham gia vào ngày hội sách mà nhà trường tổ chức em đã tìm và đọc cuốn sách Harry potter . Cuốn sách mà có lẽ đã thay đổi góc nhìn về văn hóa đọc sách của em, ngay sau đó em đã phải  tìm đọc 6 đầu sách còn lại trong tập harry potter. Có lẽ bộ truyện không chỉ thay đổi cách nhìn nhận của em về việc đọc sách mà có lẽ đã làm nên một phép màu cho văn hóa đọc trên toàn thế giới ….

Bộ tiểu thuyết Harry Potter là câu chuyện xoay quanh ba người bạn phù thuỷ thân thiết với nhau: Harry Potter, Ronald Weasley và Hermione Granger. Họ đã vô tình gặp nhau tại trường Phù thủy và Pháp sư Hogwarts. Câu chuyện xảy ra trong thế giới pháp thuật nhưng được liên kết với thế phi pháp thuật một cách khéo léo, tinh tế. 

Kể từ khi ra đời Harry đã là một đứa trẻ nổi tiếng bởi sự đặc biệt của mình. Vết sẹo trên trán minh chứng điều đó – Harry là người duy nhất chúa tể hắc ám Voldemort không đánh bại được. Sau khi lời nguyền Chết chóc (Avada Kedavra) bị bật lại, chúa tể hắc ám biến mất đột ngột thì không ai biết hắn còn sống hay đã chết. Các tay chân vẫn luôn đi tìm hắn với ước vọng sẽ khôi phục lại sức mạnh và thống trị thế giới pháp thuật một lần nữa. 

Sau khi cha mẹ của Harry là James Potter và Lily bị chúa tể hắc ám giết chết tại thung lũng Godric – nơi Harry được sinh ra, bác Hagrid đã mang cậu đến nhà dì dượng gửi gắm. Đây cũng chính là nơi cậu trải qua 10 năm đau khổ thời thơ ấu: không tình thương, không sự quan tâm và không hiểu vì sao.

Khi lên mười cậu được Hiệu trưởng trường Hogwarts – Albus Dumbledore nhận về trường. Ở đây cậu đã gặp được những người bạn tốt nhất cuộc đời và  bắt đầu cuộc phiêu liêu kỳ thú của mình ở thế giới pháp thuật thần kỳ.

Câu chuyện đấu tranh thiện – ác vẫn chưa đến hồi kết khi chúa tể hắc ám Voldemort một lần nữa làm đảo lộn thế giới pháp thuật. Lần trở về đầy thù hận này, quyết tâm thống trị thế giới của chúa tể hắc ám càng thêm mạnh mẽ. Harry bị lôi vào cuộc chiến như một nhân tố quan trọng quyết định thắng bại. Cậu và những người bạn đã gặp không ít khó khăn trong cuộc chiến sinh tồn nhưng với sự dũng cảm, thông minh và tình thương bao la họ đã cùng nhau tiêu diệt chúa tể hắc ám, đập tan mọi âm mưu đen tối của tử thần thực tử.

    Thế giới mà câu chuyện xảy ra  trong Harry Potter là thế giới pháp thuật huyền ảo và thần kỳ – một thế giới chỉ có trong tưởng tượng. Tuy nhiên tác giả đã lồng ghép vào đó những tình huống, cảnh vật, con người rất đời thường. Đọc tác phẩm ta không thấy xa vời mà rất gần gũi hệt như những câu chuyện xảy ra trong cuộc sống hằng của mỗi chúng ta. Ở đó cũng có yêu thương, hận thù, hiểu lầm và sự tranh giành.

    Tác giả đã tái hiện lại cuộc sống đời thường ở một thế giới khác thần kỳ hơn nhưng không hề giảm đi tính chân thực của nó. Những  nhân vật với những hoàn cảnh khác nhau, tính cách khác nhau đã cùng chung sống trong một thế giới và tạo ra vô vàn tình huống hỉ, nộ, ái, ố.

Thế giới quan trong tác phẩm cũng chính là thế giới mà tác giả đã nhìn thấy qua kinh nghiệm và sự từng trải của cuộc đời mình. Mọi ngóc ngách đều được khắc họa tỉ mỉ sao cho chân thực nhất và sống động nhất.

    Tác giả đã dành tất cả tâm huyết và nỗ lực để mang tới công chúng tác phẩm hoàn hảo nhất. Mỗi một tình huống, nhân vật, chi tiết được tạo ra đều mang một thông điệp cuộc sống. Harry và Voldermort hai con người có cùng một hoàn cảnh xuất thân như nhau nhưng hai ý thức, hai suy nghĩ khác nhau đã tạo nên hai cuộc đời khác nhau. Cuộc sống của mỗi người là do chính họ quyết định. Vì vậy, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi hành động. Hoàn cảnh sống chỉ ảnh hưởng chứ không quyết định ta sẽ trở thành người như thế nào trong tương lai.

    Tác giả sử dụng bút pháp miêu tả, so sánh, nhân hoá,… được kết hợp một cách nhuần nhuyễn để tạo sự liên kết chặt chẽ giữa thế giới phù thuỷ và thế giới phi pháp thuật. Đặc biệt hơn hết, các yếu tố kỳ ảo, thần kỳ và hư cấu. Mặc dù được hư cấu nhưng không vì thế mà xa rời thực tiễn. Ngược lại, nó cho ta thấy tài năng và trí tưởng tượng vượt xa thời đại của tác giả J.K.Rowling. Mỗi chi tiết trong truyện đều gắn kết hài hoà và tạo nên một chỉnh thể thống nhất từ đầu đến cuối cho tác phẩm.

     Nghệ thuật tường thuật đặc biệt lôi cuốn được thể hiện rõ nét trong những phân đoạn xung đột, mâu thuẫn giữa các nhân vật. Kết cấu câu truyện dài gồm nhiều nhân vật, tình huống diễn ra theo trình tự hợp lý và cuốn hút. Harry Potter không chỉ là tác phẩm dành cho trẻ em mà dành cho tất cả chúng ta. Nhưng quan trọng hơn hết, chính Harry Potter đã mang lại cho hàng triệu độc giả trên khắp thế giới những bài học đơn giản nhưng vô cùng sâu sắc.

Đó có thể là bài học về tình yêu thương của những người thân trong gia đình dành cho nhau, tình yêu ấy luôn tồn tại trong trái tim, trong tâm hồn và cả trong máu thịt của mỗi người. Đó cũng có thể là bài học về tình bạn tri kỉ, tuy đôi lúc hiểu lầm nhau nhưng trong gian khó thì luôn gắn bó và đoàn kết, cùng nhau vượt qua bao hiểm nguy.

Không những thế truyện còn là bài học về cách nhìn người, đôi khi họ trông giống kẻ ác, thích bắt nạt, hãm hại người khác nhưng biết đâu chừng phía sau vẻ độc ác ấy, sâu thẳm trong tâm hồn họ là một trái tim lương thiện và biết yêu thương…

Và còn rất nhiều bài học khác do mỗi cá nhân độc giả rút ra được cho bản thân sau khi đọc bộ truyện ý nghĩa này.

Nhưng bài học ý nghĩa nhất, có lẽ là bài học về sự bất tử trên cõi đời này. Sự bất tử ấy chính là tình cảm trong lòng người còn sống đối với người đã khuất chứ không phải là cái xác bất tử nhưng vô hồn và tàn bạo…

Đối với em thì bộ truyện Harry Potter là bộ truyện hay nhất và ý nghĩa nhất trong tất cả các truyện từng đọc, mà có lẽ sau này khó có bộ truyện nào thay thế vị trí này được.

Cái dư vị, cái ấn tượng quá sâu đậm đối với bộ truyện Harry Potter đã khắc sâu vào trong trí óc của em nên khi đọc mấy truyện dài khác, em luôn đem ra so sánh với Harry Potter, rồi luôn thấy nó “dở” hơn Harry Potter rất nhiều, và cuối cùng là không thề nào đọc hoàn chỉnh thêm chương nào nữa.

      Năm 2021 đánh dấu hơn hai thập kỷ kể từ khi tác giả J.K. Rowling  xuất bản tập truyện đầu tiên về cậu bé phù thủy. Đến nay, Harry Potter không đơn thuần là một tác phẩm văn học mà tạo nên cơn sốt từ truyện đến phim, mang lại những ảnh hưởng tích cực về văn hóa đại chúng toàn cầu.

Khởi đầu vào năm 1997,  một nhà xuất bản nhỏ ở Anh bloomsbury đã phát hành tập đầu tiên của bộ truyện là Harry Potter và hòn đá phù thủy  với số lượng 500 cuốn. Một năm sau đó, tác phẩm được  mua bản quyền và phát hành ở Mỹ.

Đến nay, bảy tập trong series HP đã bán được 500 triệu bản – trở thành series sách bán chạy nhất lịch sử – và được dịch ra 73 thứ tiếng. Phần kết tập cuối của bộ truyện Harry Potter và bảo bối tử thần xuất bản ngày 21/7/2007 – nhanh chóng được tiêu thụ 15 triệu bản toàn thế giới chỉ trong 24 giờ.

      Tác giả J.K. Rowling sinh năm 1965 trong một gia đình nghèo khó ở Anh. Năm 1991, bà chuyển đến Bồ Đào Nha sau khi mẹ qua đời. Lúc này, Rowling đã bắt đầu viết Harry Potter được sáu tháng. Nữ tác giả từng chia sẻ tiếc nuối vì mẹ của bà chưa được biết về tác phẩm.

Ở Bồ Đào Nha, Rowling làm giáo viên dạy tiếng Anh. Bà gặp gỡ và kết hôn với một người đàn ông bản xứ và có một bé gái. Tuy nhiên, Rowling nhanh chóng ly hôn sau hơn một năm. Bà cùng con trở về Anh với hành trang là ba chương truyện Harry Potter. Ở Edinburgh, hai mẹ con Rowling sống trong căn hộ chật hẹp và dựa vào trợ cấp của nhà nước. Bà dành toàn bộ thời gian để viết Harry Potter trong quán cà phê khi con gái ngủ ở chiếc xe nôi bên cạnh.

Harry Potter ban đầu bị 12 nhà xuất bản từ chối, trong đó có các đơn vị nổi tiếng như Penguin, Simon & Schuster Cuối cùng, Bloomsbury đồng ý phát hành cuốn sách chỉ vì con gái vị giám đốc muốn đọc hết bản thảo này. Ngay cả khi đã nhận được hợp đồng, biên tập viên vẫn khuyên Rowling nên từ bỏ nghiệp viết và kiếm một công việc ổn định.

Khi nhà xuất bản ở Mỹ mua cuốn đầu tiên của series, họ đã yêu cầu tác giả Joanne Rowling đổi tên thành chữ viết tắt J.K Rowling. Đơn vị này cho rằng các cậu bé Mỹ sẽ không hứng thú với cuốn sách kỳ ảo  do một nhà văn nữ viết. Tuy nhiên, tác phẩm đã nhanh chóng mang lại những thành công đáng kinh ngạc.

Doanh thu lớn từ truyện, phim và các sản phẩm ăn theo giúp Rowling giàu lên nhanh chóng. Năm 2011, bà vào danh sách tỷ phú thế giới của Forbes. Hiện bà là nhà văn duy nhất từng có mặt trong danh sách này. Năm 2004, J.K. Rowling cũng lọt vào danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới của tạp chí Time. 

Trong Harry Potter, J.K Rowling miêu tả về quyền năng của những cây đũa thần trong thế giới phép thuật. Trong cuộc sống, bà quan niệm “cây đũa phép” nằm trong tay mỗi người, ai cũng có khả năng tạo ra “phép màu” nếu biết khai thác sức mạnh nội tại của chính mình.

    Có thể thấy Ngay từ tập đầu, Harry Potter đã nhận được nhiều đánh giá tích cực. The Mail on Sunday nhận định đây là tác phẩm xuất sắc dành cho trẻ em. Các chuyên gia của tờ báo ví J.K Rowling với người kể chuyện cho trẻ em kiệt xuất Roald Dahl – tác giả cuốn Charlie và nhà máy chocolate. Cây bút Sameer Rahim của tờ The Daily Telegraph cho rằng Harry Potter đưa độc giả trở về tuổi thơ. Cảm giác ấy tương tự khi đọc những cuốn sách vĩ đại như Oliver Twist hay A House for Mr Biswas. Ông vua trinh thám kinh dị Stephen King cũng đánh giá cao khả năng tưởng tượng, sức sáng tạo của Rowling. 

Không chỉ là tác phẩm văn học xuất sắc, Harry Potter có ảnh hưởng tích cực đến văn hóa đọc và lối sống của giới trẻ khắp nơi trên thế giới. Khảo sát của Renaissance Learning (Mỹ) cho thấy Harry Potter là cuốn sách được trẻ em ở Anh tìm đọc nhiều nhất. Nhiều cô cậu bé tin rằng chúng sẽ lớn lên lương thiện, mạnh mẽ… như các nhân vật trong truyện. Việc người hâm mộ thế giới buồn bã trước cái chết của một người tốt hay thể hiện sự chán ghét với cái ác cũng mang lại những hiệu quả tốt về mặt nhận thức của mỗi cá nhân. 

Có thể nói Harry Potter đã làm hồi sinh sức sống của dòng tiểu thuyết viễn tưởng dành cho thanh thiếu niên. Cuốn sách mở đường cho nhiều tác phẩm cùng thể loại sau này như chạng vạng , chúa nhẫn ….

    Không những là đầu truyện xuất sắc , Harry potter cũng đã lọt vào con mắt xanh của các đạo diễn Hollywood và đã được chuyển thể thành 8 phần phim vô cùng mãn nhãn .

Khi Harry Potter được hãng Warner Bros đưa lên màn ảnh rộng, thế giới phù thủy của J.K. Rowling trở nên sống động, kỳ vĩ hơn bao giờ hết. Series phim chuyển thể từ truyện đã thu về khoảng 8,2 tỷ USD. Trong đó, Harry Potter và bảo bối tử thần 2 đạt doanh thu hơn 1,3 tỷ USD.

        Em cũng đã sưu tầm 7 cuốn chuyện chính và mới nhất là phiên bản đặc biệt của         Harry Potter

    Tại Việt Nam bộ truyện Harry potter cũng đã tạo lên một cơn sốt không chỉ trong giới trẻ mà người lớn cũng tìm đọc bộ truyện . Có thể nói văn hóa đọc cho giới trẻ, được chia làm 2 giai đoạn, trước và sau khi Harry Potter xuất hiện. Trong một thế giới mà những cô cậu thanh niên bị ngập tràn bởi ảnh hưởng của phim hoạt hình, trò chơi điện tử, truyện tranh và internet, Harry Potter là một luồng gió mới mẻ thật sự. Tập đầu tiên Harry Potter và Hòn đá phù thủy đã được trao giải Sách thiếu nhi hay nhất  vì góp phần tác động đến tư duy đọc sách của trẻ em . Hàng đêm, rất nhiều ông bố bà mẹ đã đọc cho con mình nghe những mẩu chuyện về cậu bé phù thủy. Đó là bộ truyện của cả gia đình. Sau đó, mỗi tập Harry Potter ra mắt được coi là sự kiện văn học đáng chú ý nhất trong năm. Hàng trăm ngàn cô bé, cậu bé đã xếp hàng qua đêm trước hiệu sách để được cầm trên tay cuốn Harry Potter đầu tiên. Đó là một hiện tượng văn học vô cùng thú vị .

   Hiện nay harry potter đã thực sự đi vào tiềm thức của giới trẻ việt nam , ở các thành phố lớn các quán cà phê décor phong cách Harry potter mọc lên như nấm kéo theo các hội nhóm fan hâm mộ cuồng nhiệt của anh chàng phù thủy offline thường xuyên tại đây.

Câu 2Nếu được chọn làm đại sứ văn học , em có kế hoạch gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn ?

    Trước tiên, em  sẽ tìm hiểu kĩ về nguyên nhân vì sao khiến mọi người không thích đọc sách.Có thể thấy rằng, từ xưa đến nay, việc đọc sách tại đất nước ta chưa được chú trọng nhiều . Ảnh hưởng trực tiếp đến việc đọc sách phải kể đến ngành giáo dục bởi đây là một trong những ngành ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức ngay từ khi còn nhỏ của học sinh . Hơn nữa, cha mẹ, gia đình đều không có những nhắc nhở hay định hướng cụ thể cho các em khi còn nhỏ để giáo dục các em về văn hóa đọc sách.Ngoài ra, việc các tổ chức, đoàn thể không chú trọng đẩy mạnh công tác đọc sách đã gây ra nhiều những trở ngại cho việc tiếp cận văn hóa đọc của mọi người. Và còn thêm rất nhiều những nguyên nhân khách quan khác tác động đến việc đọc sách của mọi người, nhưng có lẽ quan trọng nhất vẫn là nguyên nhân chủ quan từ chính trong suy nghĩ, nhận thức của mỗi chúng ta.Chúng ta thường có tư tưởng ỷ lại, lười nhác, đặc biệt trong việc đọc sách. Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển rầm rộ như ngày nay, chúng ta có tư tưởng bất cứ thứ gì cũng được tìm kiếm trên các trang web. Thông tin tràn lan, cập nhật hàng ngày, đỡ mất thời gian và tiền bạc để đi mua sách.

 ******* Trước những thực trạng và nguyên nhân trên, em xin đề xuất một số giải pháp sau:

Thứ nhất, bản thân mỗi người cần nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của việc đọc sách. Chỉ khi nhận thức được vai trò quan trọng của việc đọc sách, bản thân chúng ta mới có động lực và ý thức được bản thân mình.

Thứ hai, cần lập ra kế hoạch cụ thể khi bạn đọc sách. Nếu bạn đọc một cuốn sách theo cách thông thường, tức là khi nào rảnh mới đọc, có nhiều khi vì quá bận rộn nên sao nhãng việc đọc sách, khiến việc đọc sách kéo dài thời gian nhiều tháng. Điều này khiến việc đọc sách không được liền mạch và đôi khi bạn sẽ phải xâu chuỗi lại những chi tiết trong cuốn sách mới có thể hình dung được đến phần mình đọc. Từ hôm nay, mọi người hãy tự đặt ra cho mình những kế hoạch đọc sách theo quy củ. Thời gian nào đọc sách, đọc vào lúc mấy giờ? Mỗi ngày đọc những cuốn sách nào? Mỗi ngày dự định đọc được bao nhiêu trang? Khi thiết lập được kế hoạch, mục tiêu đọc sách của mình, chúng ta sẽ thực hiện có trình tự và sẽ đạt được những hiệu quả nhất định. Điều này cũng khiến bạn rèn luyện thói quen tự ý thức trách nhiệm đối với bản thân.

Thứ ba, việc lựa chọn những cuốn sách thực sự cần thiết với bản thân. Điều này khá quan trọng vì khi bạn cần bổ sung tri thức nào thì bạn sẽ cảm thấy có động lực và hứng thú hơn so với việc đọc những cuốn sách vô bổ, thậm chí là không lành mạnh, không mang lại lợi ích cho bộ não của bạn. Thời điểm lựa chọn một cuốn sách thích hợp đối với bản thân mình rất quan trọng.Theo tôi, đây cũng chính là lợi ích lớn nhất mà việc đọc sách mang lại. Nếu bạn đang buồn chán, mất niềm tin vào cuộc sống, bạn được tặng một cuốn sách tiếp thêm cho bạn động lực và niềm tin, chắc chắn bạn sẽ thấy những vấn đề mình gặp phải vô cùng đơn giản và có thể giải quyết nó một cách dễ dàng. Nếu bạn đang thất tình, bạn mất niềm tin vào tình yêu, bạn tìm thấy một cuốn sách về hạnh phúc, cách tự học yêu lấy bản thân mình, bạn ắt hẳn sẽ cảm thấy cuộc đời đáng sống và còn nhiều điều đang chờ đón bạn phía trước nhiều hơn là việc ủ rũ về một mối tình dĩ vãng đã qua. Bản thân tôi cũng là người tìm được cho mình những cuốn sách hay và cần thiết trong những lúc mất niềm tin nhất. Một người bạn đã tặng tôi cuốn sách Đắc nhân tâm khi tôi mới bắt đầu sự nghiệp của mình. Cuốn sách đến với tôi đúng thời điểm và tôi tìm được trong đó nhiều ý nghĩa hơn những gì tôi nghĩ.Cuốn sách mang lại cho tôi nhiều điều bổ ích và nhờ nó, tôi đã khởi nghiệp thành công. Vậy mới thấy được, việc đọc một cuốn sách đôi khi có thể làm thay đổi cả suy nghĩ, tình cảm và thậm chí là cả cuộc đời bạn.

 Và em cũng xin khuyên mọi người hãy tích cực tham gia các hoạt động ngày hội về sách Tại những địa điểm nhất định sẽ có những hội sách để mọi người có thể mua bán, đổi trả, trao đổi sách cũ, mới với nhau. Điều này vừa giúp bạn có thêm những lựa chọn về những quyển sách trong tủ của mình vừa tiết kiệm được một khoản tiền nho nhỏ khi mua sách cũ., như bản thân em khi tham gia vào ngày hội sách do trường tổ chức đã tìm ra được cuốn sách mà mình yêu thích ….. các bạn cũng vậy thì sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.