BÀI DỰ THI ĐẠI SỨ VĂN HOÁ ĐỌC 2021 MS 11: Nguyễn Nhật Minh 69DCDD21

BÀI DỰ THI ĐẠI SỨ VĂN HOÁ ĐỌC 2021 MS 11: Nguyễn Nhật Minh 69DCDD21

Đề thi số 1

Câu 1: Chia sẻ về một cuốn sách mà anh(chị ) yêu thích, đã làm thay đổi nhận thức hoặc cuộc sống của anh(chị)

Đặt vấn đề :

Có lẽ sách đã không còn là một thứ quá xa lạ đối với chúng ta , đây gần như là một thứ không thể thiếu trong cuộc sống con người cho dù có là ở thời đại hay thời gian nào . Về nội dung thì sách cũng rất đa dạng ta có thể tìm thấy rất nhiều các thể loại trên thị trường hiện nay từ những quyển sách nói về học tập , tình yêu , trinh thám ,…

Và việc ta tìm đọc những quyển sách phù hợp với bản thân cũng là một điều cần thiết để cải thiện chính con người của chúng ta .

Với chính bản thân của tôi cũng vậy , tôi đã đọc được nhiều loại sách về nhiều thể loại nhưng lại có một quyển sách đã thay đổi cách suy nghĩ và nhận thức của bản thân tôi đối với cuộc sống hiện tại và tương lai .

Quyển sách đó có tên là : “ Tất cả đều là sự sắp xếp tốt nhất ” – Cinderella

CƠ SỞ LÝ THUYẾT :

Quyển sách : “ Tất cả đều là sự sắp xếp tốt nhất ” là một cuốn sách bao gồm có 10 chương viết về những câu chuyện cuộc đời , tình cảm , niềm tin , hạnh phúc , ….

Những câu chuyện được viết bên trong rất gần gũi với đời sống hằng ngày của mỗi con người chúng ta , ta đều có thể tìm thấy chính bản thân mình trong mỗi câu chuyện ở bên trong cuốn sách . Đây đều là những thứ mà chính tác giả đã có cơ hội chứng kiến hay đã thật sự trải qua vì vậy ta thấy được sự gần gũi mà không phải tác phẩm nào cũng có thể có được . Cuốn sách là những dòng tản văn vô cùng nhẹ nhàng , không kịch tính , phù hợp với những tâm hồn đã mệt mỏi . Muốn trong những ngày thư thả , tìm cảm hứng để làm mới tâm hồn mình , muốn tìm một chốn nghỉ ngơi , để cảm thấy bình yên trở lại . Đọc cuốn sách này vào thời gian tình cảm của bản thân có khá nhiều thay đổi, cuốn sách không mang đến cách giải quyết, nhưng ngược lại nó mang đến hi vọng, và khi có hi vọng, toàn bộ cơ thể cũng như tâm hồn lại cảm thấy như có một luồng sinh khí mới, mang đến những ý tưởng mới, những cách giải quyết mới. Chỉ cần ta tin rằng, mọi chuyện xảy ra trên cuộc đời này, không phải là ngẫu nhiên, mà là sự sắp xếp tốt nhất. Cuộc sống như một chặng đường, giống như nói cuộc đời của mỗi người đều như 1 cuộn phim, mà ở đó mỗi người đều sẽ là nhân vật chính trong bộ phim mang tên mình. Mà đã là 1 bộ phim thì đều sẽ phải có biến cố, có kịch tính, có cao trào, có lúc sầu, lúc bi. Đó mới là những yếu tố để làm nên sự hấp dẫn của 1 bộ phim. Một bộ phim mà ngày nào cũng đầy nước mắt, khán giả chắc cũng không xem nổi, đến cả diễn viên chính khéo cũng không diễn nổi. Mà một bộ phim ngày nào cũng chỉ toàn những điều ngọt ngào thì khán giả chắc chưa xem hết phim đã ngủ gật hoặc bỏ về vì biết trước nội dung của cả bộ phim rồi. Đương nhiên không thể phủ định, mọi thứ sẽ thật sự khó khăn khi chính bạn đang trải qua những biến cố đó, nhưng biết đâu, sau khi đã vượt qua rồi, nhìn lại mọi chuyện, tất cả những gì bạn cảm thấy sẽ chỉ là hoài niệm, cũng cảm thấy bản thân có phần buồn cười, vì sao thời điểm đó lại cảm thấy khó khăn đến vậy. Có lẽ trong cả cuốn sách, mình thích nhất đoạn này. Con người thường hay tự bảo bản thân phải cố gắng để trở nên mạnh mẽ, phải nỗ lực vượt qua mọi đau thương. Rồi từ đau thương, tự đắp lên cho mình những lớp vảy để bảo vệ bản thân, khiến cảm xúc của bản thân cứ ngày càng chai sạn đi. Nhưng không biết rằng, trong một xã hội mà ai cũng đắp lên mình những lớp vảy dày thật dày, thì chính sự nhạy cảm, chính trái tim vẫn nóng của bạn mới là điều đáng trân quý nhất. Có thể khi bạn làm như vậy, bạn gián tiếp cho người khác cơ hội để làm bạn bị tổn thương nhưng ít nhất, sau tất cả, khi bạn đối mặt với bản thân, bạn sẽ vẫn nhận ra chính mình trong gương chứ không phải 1 ai đó khác. Hay cũng như có một câu nói trong cuốn sách mà mình tìm thấy được bản thân cô đơn của mình ở trong đấy :

“ Cô đơn không có nghĩa là cô độc , ta chỉ chọn việc ở một mình để biết được đâu là con đường dành cho mình ” . Cô độc nghĩa là mong muốn được ở một mình, nó khác hoàn toàn với sự cô đơn. Không ai muốn trở thành một người cô độc, không bạn bè, gia đình hay bất kỳ một mối quan hệ thân thích nào. Cô độc chính là muốn giao tiếp với người khác một cách chân thành và sâu sắc nhưng lại không thể… Điều này có thể là do bạn không có mối quan hệ gắn kết với xung quanh, hoặc cũng có thể bạn khác biệt so với thế giới này. Nhiều người thường trở thành kẻ cô độc sau những cú sốc trong đời như mất người thân, mất niềm tin vào cuộc sống hay sau những lần thất bại lớn không lường trước. Ngược lại, cô đơn không phải là bản thân bị động mà là bạn cố tình, quyết định muốn tránh xa mọi người và tận hưởng cuộc sống của chính mình theo cách mà bạn thích. Cô độc có thể mang đến nhiều điều tiêu cực nhưng cô đơn thì không vì nó sẽ giúp kéo bạn tránh xa được khỏi thế giới ảo đầy tẻ nhạt, tránh xa những ồn ào, xô bồ của cuộc sống và dành thời gian để nhìn nhận bản thân để biết đâu sẽ là con đường tiếp theo dành cho bạn.

Mình cũng rất thích cách tác giả đặt tên cho mỗi chương trong sách : Tình yêu tuyệt nhất , Vết thương tuyệt nhất , Sự ngẫm lại tuyệt nhất , Nỗi cô đơn tuyệt nhất …. Tất cả đều là sự sắp xếp tốt nhất cho cuộc đời chúng ta , thật quyết liệt nhưng cũng lại rất nhẹ nhàng . Cuốn sách như một lời động viên khích lệ chúng ta thêm vững tin để đối mặt với cuộc sống vốn vô thường này , dạy ta cách đối mặt với những hoang mang nghi ngờ , khó khăn trong cuộc sống này . Mười chương với năm mươi hai câu chuyện ấm áp , với cảm ngộ về tình cảm  , sự nghiệp phản chiếu lại : Cuộc sống này vốn phức tạp mà cũng đơn giản lắm .

Kết Thúc :

Cuộc đời mỗi con người chúng ta vốn là một cuộc hành trình với đầy những khó khăn . Chắc chắn bạn sẽ gặp những điều sẽ làm tổn thương , làm bạn trở nên muốn buông bỏ . Nhưng đừng tuyệt vọng , đừng vội làm những điều nông nổi , hãy bình tâm ngồi lại tự rót cho bản thân một chén trà và cầm cuốn sách này lên đọc , tôi chắc rằng bạn sẽ tìm thấy được dung khí , được niềm tin trong cuộc sống . Bởi vì :

 “ Núi có đỉnh chót vót , biển có bờ bên kia .

   Đường dài đặng đặc , cuối cùng sẽ có lối quay về .

   Dư vị đắng chat , rốt cuộc sẽ có ngọt ngào đọng lại ”

Cuốn sách như một thông điểm gửi gắm đến người đọc, cuộc sống này có đôi khi sẽ rất khó khăn. Đúng vậy, bạn có quyền cảm thấy cuộc sống thật bất công, bạn cũng có quyền cảm thấy tại sao luôn là tôi. Nhưng nếu bạn có niềm tin và hi vọng, mọi chuyện vẫn chưa đến hồi kết mà. Bạn chỉ đang thỉnh kinh thôi, những gì tốt đẹp nhất vẫn đang chờ bạn ở phía trước và bạn chẳng qua chỉ là đang phải chứng minh với cuộc đời là bạn xứng đáng nhận được cái kết có hậu đó. Bạn thân yêu, hãy tin và hãy cứ đi, rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi…

  Vì tất cả mọi thứ : “ Đều là sự sắp xếp tốt nhất ” cho mỗi con người chúng ta.

Câu 2 : Nếu được chọn là đại sứ Văn hóa học , anh ( chị ) có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn ?

Nếu như em được chọn trở thành Đại sứ văn hóa đọc, trong khả năng của mình, em sẽ cố gắng hết sức để thực hiện những biện pháp thiết thực, phù hợp nhất để khuyến khích và lan truyền văn hóa đọc trong trường học. Việc quyên góp sách từ thiện cho các vùng trung du miền núi và xây dựng lên những thư viện đọc sách nhỏ nhằm đáp ứng nhu cầu đọc sách của mọi người để ai cũng có cơ hội đến gần hơn với sách là điều hết sức cần thiết. Em mơ ước có thể mở câu lạc bộ đọc sách, nhằm khuyến khích, gắn kết những người yêu sách đặc biệt là các bạn trẻ và giúp cho sách đến gần hơn nữa với con người.

Ở trường, em có thể vận động các thầy cô giáo, bạn bè quyên góp, ủng hộ và kết hợp với Thư viện Nhà trường để tổ chức một buổi hội chợ sách quy mô nhỏ, nơi các bạn có thể mua bán giá cả hợp túi tiền học sinh, hoặc trao đổi sách cũ với các bạn khác, để mọi học sinh trong trường có cơ hội đọc nhiều cuốn sách, để những cuốn sách em đã đọc và rất tâm đắc có thể đến tay nhiều người. Và em dự định cùng những bạn mê đọc sách sẽ làm một buổi triển lãm về một số bộ sách, trưng bày, giới thiệu về những cuốn sách nổi tiếng, trích dẫn các đoạn văn hay, thông tin thú vị trong sách nhằm tạo ra sự hứng thú tìm hiểu đối với các bạn. Những thông tin về các buổi trao đổi tập hợp sẽ được phổ biến rộng rãi trên trang web và fanpage trường, trên Thư viện điện tử để tạo ra một diễn đàn đọc sạch thật ý nghĩa. Để làm được điều ấy, em rất cần sự ủng hộ và giúp đỡ của tất cả mọi người. “Hãy thay đổi nhận thức hôm nay, tôi làm được và bạn cũng thế!”

Ở mỗi lớp học, em thấy đều có một chiếc tủ nhỏ để đồ dùng học tập, dụng cụ thể thao, báo Đội, một số quyển sách và từ điển cần thiết cho việc học. Em muốn lấp đầy tủ sách ấy bằng việc mỗi thành viên trong lớp đóng góp một đầu sách. Trong vòng một học kì hoặc một năm học, tất cả các bạn trong lớp đều có thể đọc đủ số đầu sách này trước khi cuốn sách trở về với chủ. Thời gian tiếp theo, hoạt động này sẽ được duy trì với việc mỗi bạn đóng góp một cuốn sách khác. Để khuyến khích học sinh trong lớp đọc sách, các bạn có thể viết bài đánh giá và nhận nhuận bút cho trang viết học trò của trường, các thầy cô chủ nhiệm cũng có thể cho điểm khuyến khích hoặc tổ chức các buổi thảo luận về nội dung sách trong giờ sinh hoạt lớp. Làm được việc ấy, việc đọc sách sẽ trở thành thói quen, rồi sẽ trở thành niềm vui chung của nhiều bạn học sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.